ปิดโฆษณานี้

ปิดโฆษณานี้


เคลียร์ชัด กฎฟีฟ่า "แอสซิสต์" คืออะไร ลูกธีราทรนับหรือไม่?

เคลียร์ชัด กฎฟีฟ่า
จากประเด็นที่แฟนบอลถกเถียงกันในโลกออนไลน์ ว่าประตูขึ้นนำ 2-0 ในเกมเลอแว็ง คัพ ที่โชนัน เบลล์มาเร่ พ่าย วิสเซล โกเบ ไป 0-3 จังหวะนั้น "ธีราทร บุญมาทัน" ทำแอสซิสต์ได้จริงหรือไม่

  เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในนาทีที่ 30 เมื่อธีราทร แบ็กซ้าย จ่ายบอลให้ เวลลิงตัน เบียดเอาชนะกองหลังคู่แข่ง ก่อนที่จะแต่งบอลอีก 2 จังหวะแล้วปั่นบอลด้วยเท้าขวาเข้าประตูไป

    แฟนบอลในอินเตอร์เน็ต ตั้งคำถามกันว่า ลูกนี้ ธีราทร ควรได้แอสซิสต์หรือไม่ เพราะ เวลลิงตัน แต่งบอลก่อน 2 จังหวะแล้วค่อยยิง ชาวเน็ตรายหนึ่งมองว่า การแอสซิสต์ น่าจะเป็นลูกคิลเลอร์พาส ที่จ่ายแล้วเพื่อนยิงได้ทันที เลยมากกว่า

   ทั้งนี้ คนที่จะอธิบายได้ดีที่สุด คือสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ที่เคยให้คำนิยามเอาไว้ ว่าการส่งแบบไหน ที่จะถูกนับว่าเป็นแอสซิสต์ได้บ้าง

    โดยการแอสซิสต์ หรือจ่ายบอลให้เพื่อนทำประตู ถูกระบุขึ้นมาเป็นวาระจริงจังครั้งแรก ในฟุตบอลโลก 1986 

    โดยฟีฟ่า ได้ออกกฎขึ้นมาอธิบายว่า การจ่ายบอลแบบไหน ที่นับว่าเป็นการ "แอสซิสต์" บ้าง  ซึ่งแบ่งเป็น 6 ข้อหลักๆดังนี้

    1) ผู้เล่นคนสุดท้ายที่จ่ายบอล ให้กับคนยิงประตู ให้นับเป็นแอสซิสต์เสมอ (ไม่มีการระบุว่า หลังจากคนยิงได้บอลแล้ว ต้องจับบอลกี่ครั้ง)

    2) ในกรณีที่คนจ่ายบอลในจังหวะสำคัญ แล้วไปแฉลบผู้เล่นฝั่งเดียวกันโดยไม่ได้ตั้งใจ จากนั้น ผู้เล่นอีกคนหนึ่งยิงประตูเข้าไป ให้นับคนที่เจตนาส่งว่าได้แอสซิสต์ ไม่นับคนที่แฉลบโดนบอล แม้จะเป็นตัวสุดท้ายที่โดนบอลก่อนถึงคนยิงประตูก็ตาม

 

เคลียร์ชัดเจน ด้วยกฎฟีฟ่า "แอสซิสต์" คืออะไร ลูกธีราทรนับหรือไม่? 

 

    3) หากคนยิงประตู แล้วโดนเสา โดนคาน  หรือติดเซฟนายทวาร หากมีคนตามซ้ำเข้าประตูทันทีในจังหวะต่อมา ให้คนยิงตอนแรก ได้แอสซิสต์

    4) คนที่เรียกจุดโทษ และเพื่อนยิงเข้าประตู ให้นับเป็นแอสซิสต์ 

    5) ในหนึ่งประตู คนยิง กับคนแอสซิสต์ จะเป็นคนเดียวกันไม่ได้

    6) หากคนยิงประตู ตัดบอลจากคู่แข่ง หรือ คู่แข่งส่งพลาดแล้วโฉบไปยิง ลูกนั้นจะไม่มีการนับแอสซิสต์เกิดขึ้น 

    ทั้งนี้ การแอสซิสต์ มีบทบาทในวงการฟุตบอลในช่วงหลัง โดยในรายการของฟีฟ่า และยูฟ่า หากดาวซัลโวยิงประตูเท่ากัน จะให้นับที่แอสซิสต์ก่อน ใครมีแอสซิสต์มากที่สุด ก็ได้รางวัลรองเท้าทองคำในรายการนั้นไป

    ตัวอย่างเช่นในยูโร 2012 เฟร์นันโด ตอร์เรส ยิงได้ 3 ลูกเท่ากับ มาริโอ บาโลเตลลี่, คริสเตียโน่ โรนัลโด้, มาริโอ มันด์ซูคิช,อลัน ซาโกเยฟ และ มาริโอ โกเมซ แต่ ตอร์เรส มีแอสซิสต์มากที่สุด จึงได้รางวัลรองเท้าทองคำไปครอง

    ดังนั้น ถ้าอธิบายตามเงื่อนไขของฟีฟ่าแล้ว ว่าธีราทร ได้แอสซิสต์หรือไม่ ในจังหวะที่จ่ายบอลให้เวลลิงตัน ยิงเข้าประตู ตามกฎของฟีฟ่า ระบุว่า ธีราทร บุญมาทัน จะได้แอสซิสต์ ตามกฎข้อ 1) ที่กล่าวไว้ข้างต้น

    เพราะแม้เพื่อนร่วมทีมจะจับบอลหลายครั้งก่อนยิงประตู แต่ตราบใดก็ตามที่ลูกบอลไม่ได้เปลี่ยนเท้าไปสู่คนอื่น คนที่จ่ายบอลคนสุดท้าย จะถูกนับ ให้แอสซิสต์เสมอ




comments