ปิดโฆษณานี้

ปิดโฆษณานี้


เปิดใจ อนุชา ปธ.ชัยนาทหลังเหตุวุ่นเกมพ่ายสวาทแคท

เปิดใจ อนุชา ปธ.ชัยนาทหลังเหตุวุ่นเกมพ่ายสวาทแคท
ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ฟุตบอลสยามรายวันได้รับการเปิดใจจาก "เสี่ยแฮงค์" อนุชา นาคาศัย ประธานสโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล หลังจากเหตุการณ์ความวุ่นวายในช่วงหลังเกมที่ ชัยนาท ฮอร์นบิล เปิดบ้านปราชัย นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี 1-2 ได้ยุติลง เมื่อวันเสาร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา

    "เหตุการณ์ที่เกิดจากความผิดพลาดในสนามเราก็ต้องยอมรับว่า มันเป็นเรื่องของคนที่มันมีความผิดพลาด มันมาประกอบกับความรู้สึกของความผิดพลาดทำให้เกิดผลของการแพ้-ชนะ มันก็เลยเป็นอารมณ์ของฟุตบอลเป็นธรรมดา ก็ถือว่าเป็นสีสันของฟุตบอลที่มันมีการผิดพลาด มีอารมณ์หลังจาก 90 นาทีแล้วก็พอหอมปากหอมคอ แต่ผมส่วนหนึงในสิ่งที่ผมพูดไปแล้วผิดผมก็ขอโทษกรรมการเขา แต่ในสิ่งที่ผมมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็อาจจะเกิดจากความผิดพลาดของเขาจริงๆก็บอกเขาไป ถ้าตรงนั้นแล้วผมไม่ติดใจ บางจังหวะกรรกการอาจจะมีความผิดพลาดบ้าง แต่มันหลายจังหวะที่เกิดความผิดพลาดขึ้นก็ฝากเรียนสมาคมฯและผู้เกี่ยวข้องว่า เหตุการณ์ในสนามมันมีได้ทุกรูปแบบ" 

     ผู้สื่อข่าวยังถาม "เสี่ยแฮงค์" ว่าวันนี้มีทั้ง VAR ด้วย และผู้ตัดสินดูเหมือนจะเป่าต่ำกว่ามาตรฐาน ตรงนี้รู้สึกอย่างไร "เสี่ยแฮงค์" ตอบว่า "ก็ต้องบอกว่าการใช้ VAR ที่นำมาตัดสินผมว่าใช้น้อยเกินไป อย่างเช่นลูกฟรีคิกในช่วงทดเวลาที่เราเสีย ก่อนจะเป็นประตูชัยของทีมโคราช ถ้าเกิดว่าใช้ VAR ก็จะเห็นว่าไม่ได้เกิดการฟาลว์ขึ้น ซึ่งเราต้องยอมรับว่าลูกนั้นมองด้วยสายตามัน 50-50 ถ้าเกิดจะตัดสินใจสักนิดนึงว่าเป็นการฟาลว์รึเปล่า เพราะในช่วงท้ายๆมันเป็นลูกที่ได้-เสียและ แต่แทนที่จะกลับมาใช้ VAR ที่ลงทุนลงแรงก็ไม่ได้เอามาใช้ทำให้มันเกิดประโยชน์ ซึ่งจังหวะนั้นผมบอกได้เลยว่ามันไม่ได้เป็นการฟาลว์ และก็มีบอกว่าลูกที่ไม่ล้ำหน้าก็ห่างเป็นวาเลย ยังเอามาเป็นลูกล้ำหน้าซึ่งหลุดเดี่ยวไปแล้วด้วย มันก็เกิดความผิดพลาดซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะมี VAR ไปเพื่อประโยชน์อะไร แต่จังหวะหลังสุดที่มีการทำฟาลว์ และมีการแจกใบเหลืองใบแดง โอเคร VAR ก็ช่วยได้ในการเคลียร์ ซึ่งผมก็ได้ดูแล้วว่า ปงโกลล์ ไปทำฟาลว์เขาก่อนจริง ผู้เล่นของโคราชเลยมาเตะจะแจ้งอย่างนั้น และเผอิญผมเห็นตอนโคราชเตะอย่างเดียว มันก็เลยเกิดอารมณ์ว่าทำไมตัดสินอย่างนี้ 2 ช็อตในเวลาใกล้ๆกัน ตั้งแต่ช็อตเสียประตู และช็อตที่ผู้เล่นชัยนาทโดนเตะ ซึ่งตรงนี้เราเผอิญเห็นไม่เท่า VAR ก็ต้องยอมรับความผิดพลาดของตัวเราเองในฐานะลูกผู้ชาย ผิดก็คือผิด อย่างผมเข้าใจผิดมันก็ต้องขอโทษกรรมการ ก็คือผิดลูกผู้ชาย แมนๆ เท่านั้นเอง"

  "มันมีอารมณ์ของผู้คนก็ต้องยอมรับว่าทุกคนมีอารมณ์ร่วมไปกับฟุตบอล ก็ต้องถือว่าเป็นเรื่องปกติของวงการฟุตบอล ก็ต้องขอฝากถึงผู้ใหญ่ที่ดูแลสมาคมให้ช่วยกันเคลียในปัญหาต่างๆ อย่างนัดที่แล้วในเกมโคราชกับเมืองทองฯ ก็มีปัญหาเรื่อง สารัช อยู่เย็น ที่โดนทำฟาลว์ชัดๆ ก็บอกว่าไม่ฟาลว์อย่างเนี่ย ผมก็ว่าบางทีในเรื่องอะไรต่างๆสมาคมฯก็ต้องลงมาดู ว่ามันให้ความยุติธรรมบรรดาสมาชิก ในหมู่สมาชิกที่ทำฟุตบอลหรือเปล่า เพราะว่าเขาอะทุ่มเท เสียสละ เสียเงิน เสียทอง มาลงทุนลงแรงทำฟุตบอล เพื่อให้วงการฟัตบอลในเมืองไทยมันดีขึ่น ท่านในฐานะที่คอนโทรลในหมู่สมาชิกทั้งหลาย ลงมาดูแลให้ความเป็นธรรมมวลสมาชิก ซึ่งผมก็ไม่ได้ต้องการเอาเปรียบใครมาตั้งนานและ ผมทำฟุตบอล เพราะผมเป็นคนที่ชอบเตะฟุตบอลอยู่แล้ว ผมก็ไม่เคยคิดเอาเปรียบผู้คนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นในวงการฟุตบอลมันอยู่ที่คนคุ้มกฏ ถ้าคนคุ้มกฏดูแลวงการดี วงการนี้มันก็ราบรื่น ถ้าคนคุ้มกฏดูแลไม่ดี ไม่ให้ความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในมวลหมู่สมาชิก ผมคิดว่าวงการฟุตบอลมันก็จะเหไปเหมา มันจะอยู่รอดหรือไม่เราก็ไม่รู้ แต่ความเหไปเหมาจะทำให้คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอลท้อ ท้อที่จะทำทีม"

    "ทุกคนก็เป็นว่าผมทำฟุตบอลมาตั้งแต่ก่อนที่วงการฟุตบอลจะบูมเสียอีก จนมาเกิดลีกภูมิภาคขึ้นส่วนใหญ่ผมก็เป็นคนทำทั้งนั้น ซึ่งตรงนี้ผมก็คิดว่ามันก็เป็นอานิสงค์หนึงที่ทำมาจนผมเป็นผู้จัดการทีมชาติ ก็พยายามทำเพื่อนที่จะเสียสละส่วนรวมไม่ได้หวังผลอะไรตอบแทน คิดว่าทำฟุตบอลก็เพื่อให้วงการฟุตบอลเมืองไทยเจริญ จึงคิดว่ามันเป็นอานิสงค์ให้คนไทยมีความสุขกับกีฬามหาชนที่เราสามารถต่อสู้ได้กับนานาประเทศ เพราะว่าเรื่องของวงการกีฬาฟุตบอลมันเป็นกีฬามหาชนของคนทั้งโลก ไม่ใช่เฉพาะของเมืองไทย เป็นกีฬามหาชนของคนทั้งโลกที่ใครๆก็ฝัน จึงอยากเห็นกีฬาฟุตบอลในเมืองไทยสามารถที่จะเดินปีกกล้าขาแข้งในเวทีโลกได้ ซึ่งผมเองก็เป็นเด็กคนหนึง เด็กไทยคนหนึงที่คิดอย่างนั้น อยากเห็นวงการฟุตบอลไทยได้ทัดเทียมนานาอาริยประเทศ ขึ้นไปสู่ถึงระดับโลก ให้ลูกหลานไทยมีวิธีชีวิตอีกอย่าง ไม่ใช่เพราะว่าผมชอบฟุตบอล แต่ผมเห็นว่าฟุตบอลเป็นกีฬามหาชน เป็นกีฬาที่คนทั้งโลก ทั้งประเทศให้ความสนใจมากที่สุด อันนี้มันเป็นเรื่องจริงที่ไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้ เรื่องทั้งหมดที่พูดมาผมก็อยากจะให้มันเกิดขึ้น"

    ก่อนที่ "เสี่ยแฮงค์" จะกล่าวถึงทิ้งท้ายว่า "อยากจะฝากถึงสมาคมฟุตบอลฯอีกครั้งด้วยว่า ท่านเป็นหัว ท่านจะดูแลมวลหมู่สมาชิกได้ดีขนาดไหน ก็อยู่ที่ฝีมือท่าน อยู่ที่ใจท่าน ท่านตัดสินใจยังไงมันก็อยู่ที่ท่าน เพราะท่านถูกพวกเราเลือกขึ้นไป พวกเราจะไม่พูดคำว่าเสียใจหรอกที่เลือกท่านเข้าไป แต่ท่านก็ควรที่จะได้รับความรู้สึกนั้นจากตัวท่านเอง"
comments