ปิดโฆษณานี้

ปิดโฆษณานี้


"บิ๊กอ๊อด"เตรียมยกเลิก AAR-VAR รอชี้ชัดใช้แบบไหน

ส.บอลเตรียมยกเลิกการใช้ระบบตัดสิน เอเออาร์ (AAR) และ วีเออาร์ (VAR ) ตั้งแต่วันที่1 เม.ย.นี้เป็นต้นไปจนกว่าจะมีความชัดเจนจากทางเอเอฟซี หรือฟีฟ่าถึงการบังคับใช้ ทว่าหลังจากหยุดใช้แล้วหากทางสโมสรใดต้องการให้มีการตัดสินในระบบใดสามารถที่จะแจ้งมายังสมาคมได้ แต่ต้องออกค่าใช้จ่ายเอง

    เมื่อวันที่ 7 มี.ค.61 ได้มีการประชุมการแข่งขันกีฬาฟุตบอลอาชีพของประเทศไทย ณ ห้องประชุม ชั้น 4 การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมีทาง"บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธาน ร่วมด้วย กรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานบริหารบ.ไทยลีกกำกัด, พันนิภา คำนึง หวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งปรเทศไทยฯ พร้อมด้วยตัวแทนจากสโมสรไทยลีก1 และไทยลีก 2
 
    โดยรายละเอียดในการประชุมนั้นเป็นการ การชี้แจงการนำระบบ เอเออาร์ (AAR)  และ วีเออาร์ (VAR) เพื่ออธิบายให้กับสโมสรต่างๆเข้าใจในระบบการทำงาน ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯต้องมีการเตรียมความพร้อมเอาไว้ก่อน และพยายามที่จะจัดให้กับทุกสโมสรได้เรียนรู้เอาไว้ เนื่องจากว่าวันที่1 เม.ย. 61 ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลจะหยุดการใช้งานทั้งสองระบบ จนกว่าจะมีความชัดเจนจากทางฟีฟ่าว่าจะใช้ระบบใด

    ทั้งนี้ทาง"บิ๊กอ๊อด"​ ได้กล่าวว่า" อย่างไรก็ตามได้รับการร้องเรียนและร้องขอจากสโสรต่างๆให้นำระบบการตัดสินไม่ว่าจะเป็น เอเออาร์ (AAR) หรือ วีเออาร์ (VAR) มาช่วยในการตัดสินซึ่งมองว่าระบบดังกล่าวสามารถให้ความยุติธรรมและมีหลักฐาน ก็จะเรียนทางสโมสรต่างๆว่า ให้ท่านร้องขอมาและทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะจัดการประสานติดต่อให้ แต่ทางสโมสรจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในส่วนต่างที่มีซึ่งก็ไม่มากประมาณ3-4หมื่นบาท หลังจากนี้ทางสมาคมจะได้ทำแบบสอบถามไปยังสโมสรต่างๆว่าต้องการใช้ระบบใดกี่ครั้งจนกว่าทางเอเอฟซี หรือฟีฟ่า จะรับรองการใช้ระบบดังกล่าว"
 
    "บิ๊กอ๊อด ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า " ผมอยากให้สมาคมกับสโมสรทำงานไปด้วยกัน หากสโมรมีอะไรเสนอเราเปิดกว้างเสมอ เพราะผมเองคิดในมุมมองที่มีแนวความคิดของผมเอง หรือคำแนะนำจากทีมงานฝ่ายต่างๆ ทว่าอย่างไรก็ดีหากว่าทางสมาคมไม่ได้รับความร่วมมือากทางสโมสรก็ถือว่าจบเหมือนกัน ผมอยากขอความร่วมมือจากสโมสรว่า เราจะต้องทำงานร่วมกันเพราะทุกคนปรารถนาดีกับวงการฟุตอลทั้งสิ้น อะไรไม่ดีบอกกล่าวกันได้ผมยิมดีรับฟัง "
 
    ขณะเดียวกันทางผู้สื่อข่าวได้สอบถามเกี่ยวกับประเด็นที่มีข่าวว่ายังคงมีบรรดาอดีตผู้ตัดสินที่พัวพันกับการล็อคผลการแข่งขัน มีการพยายามติดต่อผู้ตัดสินเพื่อให้มีการล็อคผลการแข่งขันนั้น ทาง"บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้กล่าวว่า "ผมยืนยันว่าความพยายามที่จะล็อคผลหรือกำหนดผการแข่งขันล่วงหน้ายังมีอยู่  มีผู้ตัดสิน อดีตผู้ตัดสิน หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับการล็อคผลการแข่งขันล่วงหน้ายังไม่หยุด ยังพยายามที่จะดำเนินการด้วยการพยายามติดต่อกับผู้ตัดสินหลายๆคนให้ทำในสิ่งที่ไม่ควรทำ  แต่ยังมีผู้ตัดสินน้ำดีผู้ตัดสินดีๆ เค้าเห็นว่าการล็อกผลการตัดสินนั้นผิดกฎหมายแล้วยังทำลายวงการฟุตบอลมาบอกผม มารายงานผม ผมก็อยากวิงวอนหรือขอร้อง อดีตผู้ตัดสินหรือผู้มีอิทธิพลในวงการฟุตบอล ผู้ที่เคยทำสิ่งไม่ดีไม่ควรก็หยุดเถอะ หากท่านรักประเทศไทยรักวงการฟุตบอลจริง วงการที่เคยเป็นน้ำเลี้ยงให้ท่านได้ทำมาหากินในอดีตอย่าทำลายเลย ใครบ้างที่ไม่ยอมเลิกยังวนเวียนในวังวนของความชั่วร้ายเหล่านี้ผมรู้หากมีหลักฐานผมไม่มีละเว้น จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดแน่นอน
comments